Nến Doji là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Doji

Read Time:9 Minute, 11 Second

Nến Doji là một trong những mô hình nến Nhật quan trọng trong phân tích kỹ thuật, giúp các trader dễ dàng nắm bắt tâm lý thị trường và đưa ra phán đoán về xu hướng giá trong tương lai. Do đó, việc hiểu rõ ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến Doji là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả và vững chắc.

Trong bài viết này, SanForexUytin.info sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về nến Doji. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji là mô hình có giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau hoặc xấp xỉ bằng nhau. Bởi vậy mà thân nến rất nhỏ, dường như không có, nhìn trên biểu đồ thân nến chỉ là đường nằm ngang mỏng. Phần râu nến có thể dài hoặc ngắn và cây nến Doji có hình dạng giống dấu cộng (+) như hình minh họa.

Mô hình nến Doji thể hiện sự lưỡng lự và đấu tranh của thị trường. Khi đó, cả bên mua và bên bán đang giằng co lẫn nhau và không phe nào giành được quyền kiểm soát thị trường. Trong suốt phiên giao dịch, dù giá có dao động lên trên hay xuống dưới thì khi kết phiên, mức giá đóng cửa vẫn rất gần giá mở cửa.

Nếu nến Doji xuất hiện ở cuối của một chu kỳ tăng hoặc giảm thì đây là tín hiệu cho thấy xu hướng đó đang dần suy yếu và thị trường sắp quay về trạng thái cân bằng.

Ý nghĩa nến Doji

Bên cạnh đặc điểm nhận dạng và khả năng dự báo xu hướng đảo chiều hiệu quả, nến Doji còn cung cấp cho các nhà đầu tư một số ý nghĩa giao dịch quan trọng như sau:

 • Nến Doji cho thấy của sự do dự và thiếu quyết liệt giữa xu hướng tăng giá và giảm giá. Do đó, nó là tín hiệu dự báo sắp có sự đảo chiều xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, các trader cần lưu ý rằng nếu xu hướng giá ban đầu quá mạnh, thị trường vẫn sẽ di chuyển theo xu hướng cũ khiến giá dịch chuyển sang ngang.
 • Khi nến Doji xuất hiện sau hàng loạt cây nến tăng nhưng lại bé dần, điều này chứng tỏ phe mua đang dần suy yếu và đã mệt mỏi. Đây là cơ hội để phe bán trở lại chiếm ưu thế thị trường và đẩy giá xuống dưới, lúc này xu hướng đã chuyển từ tăng sang giảm.

Tóm lại dựa vào việc phân tích những thông tin được phản ánh trên giá, các trader thường coi nến Doji giống như một dấu hiệu cảnh báo sớm; là cơ sở giúp họ dự đoán xu hướng giá tương lai cũng như xác định được hướng đảo chiều của giá.

Các mô hình nến Doji phổ biến

Mô hình nến Doji có nhiều biến thể, tuy nhiên thực tế chỉ có 5 mô hình cho tín hiệu mạnh và được các trader sử dụng nhiều nhất. Việc nắm được đặc điểm và nguyên tắc của từng loại mô hình sẽ giúp trader vào lệnh tốt hơn. Bởi không phải dạng mô hình cụ thể nào cũng cho tín hiệu giao dịch đảo chiều giống nhau.

Cụ thể về các mô hình sẽ được chúng tôi liệt kê ngay sau đây:

1. Nến doji tiêu chuẩn

Trong 5 loại hình nến Doji, Doji tiêu chuẩn là mô hình duy nhất không thể hiện nhiều ý nghĩa giao dịch. Do đó, để hiểu được ý nghĩa của Doji tiêu chuẩn, các trader cần đặt mô hình vào bối cảnh thị trường cụ thể.

 • Ý nghĩa:

Nếu một Doji tiêu chuẩn xuất hiện trong một xu hướng tăng chứng tỏ giá có khả năng sẽ tiếp tục di chuyển theo xu hướng tăng ban đầu.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp Doji tiêu chuẩn xuất hiện lại là sự xác nhận xu hướng sẽ đổi chiều từ tăng sang giảm. Do đó, để xác định được chính xác xu hướng cần có sự xác nhận của cây nến sau nến Doji.

 • Ví dụ:

2. Nến doji bóng dài

Nến Doji chân dài có sự khác biệt nhỏ so với Doji tiêu chuẩn là nó có phần thân mở rộng hơn một chút, phần râu nến tương đối dài.

 • Ý nghĩa:

Mô hình nến Doji bóng dài thể hiện sự phân vân, thiếu quyết liệt của bên mua và bên bán khi thị trường đang trong giai đoạn uptrend (tăng giá). Tức là sau một xu hướng tăng giá, giá đóng cửa sẽ quay về bằng đúng mức giá mở cửa.

Nguyên nhân do các nhà đầu tư cho rằng giá đã tăng cao hết mức và không thể tăng mạnh hơn nữa, từ đó mới hình thành sự hồi lại giá.

Dù vậy, sự xuất hiện của Doji bóng dài chỉ là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ để các nhà đầu tư đưa ra phương án vào lệnh. Họ cần chờ tín hiệu giao dịch chắc chắn hơn từ cây nến tiếp theo. Chú ý rằng, cây nến tiếp theo phải dài vượt mức giá thấp nhất của Doji bóng dài.

3. Nến Doji Chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn có hình dạng chữ “T”, chỉ có bóng nến dưới mà không có bóng nến trên hoặc có nhưng rất nhỏ. Nến Doji xuất hiện ở đầu 1 xu hướng tăng và cuối 1 xu hướng giảm.

 • Ý nghĩa:

Nó thể hiện rằng thị trường đang trong đà tăng giá. Doji chuồn chuồn được hình thành khi khối lượng mua tăng cao đột ngột. Khi đó, phe mua là bên chiếm được ưu thế, giá ngay lập tức được đẩy lên cao.

4. Nến Doji bia mộ

Như hình minh họa trên, nến Doji bia mộ có hình dáng ngược lại so với Doji chuồn chuồn. Mô hình này có bóng nến trên rất dài, bóng nến dưới bị tiêu biến do giá mở cửa bằng giá đóng cửa và đúng bằng giá thấp nhất.

 • Ý nghĩa:

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng giá, Doji bia mộ xuất hiện là sự xác nhận cho sự tăng lên mạnh mẽ của lực bán. Do đó, giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống đúng bằng mức giá thấp nhất.

Tuy nhiên, Doji bia mộ cũng chưa phải là điều kiện đủ để các nhà đầu tư ra quyết định giao dịch, các bạn cần chờ tín hiệu từ những nến Doji khác nữa để đảm bảo xác suất thành công. Nếu thấy cây nến ngay sau nến doji bia mộ giảm mạnh và phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức giá đóng cửa, thị trường ngay lập tức sẽ đổi chiều. Đây là thời điểm lý tưởng cho các trader bán ra.

5. Nến Doji 4 giá

Nến Doji 4 giá hay còn gọi là nến Doji không có bóng. Nó sở hữu hình dạng khá đặc biệt, chỉ đơn giản gồm một đường ngang và không hề có bóng nến.

 • Ý nghĩa:

Mẫu Doji này một lần nữa mô tả sự thiếu quyết liệt của bên kiểm soát thị trường. Khi đó thị trường cực kỳ yên lặng, không có dao động lớn.

Cách giao dịch với nến Doji

Doji là mô hình nến Nhật có lợi thế trong việc xác định hướng đi của giá. Do đó, các phương pháp giao dịch với nến Doji thường khá đơn giản và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để thành công đòi hỏi nhà đầu tư phải đủ nhạy bén để xác nhận tín hiệu của từng loại mô hình. Cụ thể:

 • Nến Doji đuôi dài thể hiện sự giằng co quyết liệt giữa phe mua và phe bán, do đó khả năng cao giá sẽ đảo chiều sớm hơn.
 • Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện thể hiện phe mua đang nắm quyền kiểm soát với lực mua tăng mạnh dẫn đến xu hướng sẽ tăng hoặc đổi chiều từ tăng sang giảm.
 • Nến Doji bia mộ báo hiệu sự kết thúc của một uptrend. Phe mua đã cạn kiệt sức lực và phe bán đang chiếm ưu thế. Vậy nên thị trường sẽ giảm mạnh sau đó. Tuy nhiên cần phải có sự xác nhận của nến sau.
 • Doji 4 giá ngụ ý sự do dự của phe mua và phe bán, thị trường sẽ kéo dài như vậy trong vài phiên và chưa đổi chiều ngay được.

Khi đã nắm được tín hiệu của từng mô hình các trader cần kết hợp với một số chỉ báo kỹ thuật khác xây dựng chiến lược giao dịch chặt chẽ và đạt hiệu quả cao hơn cụ thể như 2 chiến lược dưới đây:

1. Kết hợp với chỉ báo RSI

Đây là phương pháp kết hợp được nhiều nhà đầu tư sử dụng vì tính đơn giản và độ chính xác của nó.

Khi kết hợp 2 công cụ này với nhau, tín hiệu gây nhiễu thị trường sẽ được giảm xuống thấp nhất, tính hiệu quả trong thiết lập lệnh cũng do đó mà tăng lên. Theo đó, chỉ báo RSI có vai trò phát hiện tín hiệu xu hướng đảo chiều; còn nến Nhật có nhiệm vụ xác định thời điểm và vị trí vào lệnh hợp lý.

2. Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Những vùng kháng cự và hỗ trợ mạnh là những khu vực giá có xác suất xảy ra đảo chiều rất cao. Nếu kết hợp với mô hình nến Doji chắc chắn tín hiệu đảo chiều sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Một số hạn chế của mô hình Doji

Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận, nến Doji cũng tiềm ẩn một số hạn chế nhất định. Do đó đòi hỏi các nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nến Doji chỉ biểu diễn 4 mức giá mở phiên, đóng phiên, cao nhất và thấp nhất ở khung thời gian hiện tại và quá khứ, không hề thể hiện được xu hướng tương lai.
 • Nến Doji dường như không có hiệu quả trong việc xác định xu hướng dài hạn, chỉ có thể dự báo thị trường trong ngắn hạn (từ 1 đến 3 ngày trở xuống).
 •  Bản thân nến Doji cũng cung cấp rất ít  thông tin về giá.

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên là sự tổng hợp đầy đủ và tâm huyết về mô hình nến Doji mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng những kiến thức bổ ích trên có thể góp phần giúp bạn hiểu được phần nào nguyên tắc hoạt động của mô hình nến Nhật nói chung và mô hình nến Doji nói riêng.

 

 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Mô hình nến Three White Soldiers (3 chàng lính trắng)
Next post Nến Marubozu là gì? Cách nhận biết & giao dịch với nến Marubozu