Sideway là gì? Cách xác định và giao dịch với thị trường sideway

Read Time:7 Minute, 17 Second

Giao dịch theo xu hướng giá chính là kim chỉ nam trong chiến lược đầu tư của các trader. Tuy nhiên, có một hiện tượng giá đặc biệt mà thị trường không di chuyển theo một xu hướng nhất định nào, người ta gọi nó là sideway. Vậy Sideway là gì? Cách nhận biết sideway cũng như phương pháp giao dịch với thị trường Sideway như thế nào để tối ưu hóa lợi nhuận? Bài viết này, SanForexUytin.info sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ những thắc mắc trên.

Sideway là gì?

Về cơ bản, sideway là hiện tượng thị trường “đi ngang”. Tức là giá không thể phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mà chỉ biến động bình ổn trong một khung giá có hạn mức là hai đường hỗ trợ và kháng cự như trong hình. Đây cũng là lý do mà các đỉnh mới và đáy mới không được hình thành.

Khác với xu hướng tăng giá và giảm giá, phe mua và phe bán khi thị trường sideway dường như cân bằng. Cả hai đều tỏ ra do dự trong quyết định giao dịch nên thị trường cần một khoảng thời gian tích lũy trước khi đảo chiều hay tiếp diễn theo xu hướng ban đầu.

Thực tế, sau một downtrend hoặc uptrend dài hạn thì việc thị trường sideway để “nghỉ ngơi” là điều dễ hiểu. Vì xu hướng tăng giá và giảm giá không thể kéo dài mãi mãi. Vậy nên, hiện tượng sideway xuất hiện là bài toán “khó nhằn” đối với các nhà đầu tư vì nó không cho họ các tín hiệu giao dịch rõ ràng.

Khi nào Sideway bắt đầu và kết thúc?

Sideway không cho trader tín hiệu tốt để giao dịch nhưng nếu biết được thời điểm bắt đầu và kết thúc sẽ giúp trader dễ dàng đóng lệnh và dự đoán xu hướng dễ dàng hơn. Cụ thể như thế nào thì phần nội dung sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ.

 • Thời điểm Sideway bắt đầu

Sideway thường bắt đầu ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm giá, xu hướng càng mạnh thì khả năng sideway xảy ra càng cao, điều này đã được các nhà phân tích chứng minh.

Hiện tượng “đi ngang” được coi là đã bắt đầu hình thành khi đường giá chạm vào hai đường hỗ trợ và kháng cự 4 lần (mỗi đường 2 lần) mà chưa tạo thành các đỉnh mới hoặc đáy mới.

 • Thời điểm sideway kết thúc

Xu hướng sideway sẽ kết thúc khi đường giá phá vỡ khỏi các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh để di chuyển theo một xu hướng mới.

Bên cạnh đó, sideway cũng thường xảy ra trong thời điểm trước và trong giai đoạn lễ Tết. Lúc này, các trader sẽ tạm thời nghỉ ngơi và hai phe cũng tạm “ngưng chiến”. Sau khi các dịp lễ Tết, thị trường sôi động trở lại cũng là khoảng thời gian sideway chuẩn bị kết thúc.

Cách nhận diện thị trường Sideway

Tuy đã xác định được thời điểm bắt đầu và kết thúc của Sideway nhưng vẫn rất khó để phát hiện được chính xác thị trường có đang “đi ngang” hay không. Đó cũng là lý do mà các nhà đầu tư cần sử dụng các phương pháp phân tích xu hướng phổ biến dưới đây:

 • Sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng chart đơn truyền thống có lẽ là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất mà các trader hay dùng để nhận diện sideway.  Cụ thể, các trader cần xác định các điểm đỉnh và đáy của đợt sóng, cũng chính là các mức kháng cự và hỗ trợ.

Vùng sideway sẽ được hình thành nếu đường giá không tạo được các đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới thấp hơn đáy cũ. Nói một cách nôm na, giá sẽ bị “giam” giữa hai đường xu hướng.

 

 • Sử dụng chỉ báo ADX 

ADX là chỉ báo định hướng trung bình tương tự như RSI hay Stochastic, với mức chỉ số biến đổi từ 0 đến 100. Tuy nhiên, ADX chỉ giúp các trader đo độ mạnh của xu hướng hiện tại chứ không xác định được xu hướng đó sẽ tăng hay giảm.

Vậy nên, chỉ báo ADX thường được các nhà đầu tư sử dụng để xác định sideway. Cụ thể, nếu chỉ số của ADX dưới mức 25 thì xu hướng được xem là sideway. Chỉ số của ADX càng thấp thì độ mạnh của xu hướng càng yếu.

 • Sử dụng chỉ báo BB (Bollinger Band)

Chắc hẳn chỉ báo Bollinger Bands đã trở thành cái tên quen thuộc đối với bộ phận lớn các nhà đầu tư. Về bản chất, dải BB sẽ thu hẹp lại nếu thị trường biến động ít và mở rộng ra nếu thị trường có những biến động mạnh.

Do đó, hiện tượng sideway xảy ra khi BB là 2 dải nằm ngang và thu hẹp. Quan sát hình vẽ có thể thấy, khi đó dải BB sẽ thắt lại và dịch chuyển trong phạm vi tương đối hẹp.

 • Sử dụng chỉ báo RSI

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối cho thấy giá đang biến động lên xuống mạnh mẽ như thế nào. Theo nguồn gốc ban đầu, các nhà đầu tư thường nhận định thị trường tăng giá mạnh khi chỉ số RSI lớn hơn 70 và giảm giá mạnh khi chỉ số dưới nhỏ hơn 30. Theo đó, thị trường sẽ sideway nếu nằm trong khoảng từ 40 đến 60.

Cách giao dịch với thị trường Sideway

Như đã đề cập ở trên, sideway là trạng thái thị trường ít biến động và không rõ ràng trong xu hướng. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 6 tháng đến vài năm, không ai có thể đoán trước thị trường sẽ biến động ra sao. Bởi vậy, các nhà đầu tư cần có phương pháp đầu tư cụ thể và phù hợp với bản thân khi gặp thị trường sideway. Sau đây là các bước giao dịch với sideway hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

1. Bước 1: Xác định rõ ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

2. Bước 2: Điểm entry

 • Khi giá giảm xuống chạm tới đường hỗ trợ, là thời điểm các trader có thể vào lệnh BUY ngay tại đường hỗ trợ này. Hoặc đợi đến khi cây nến tăng (nến xanh) xuất hiện thì vào lệnh.
 • Khi giá tăng lên chạm đến ngưỡng kháng cự, các trader có thể vào lệnh SELL ngay tại đường kháng cự này. Hoặc đợi giá giảm xuống 1, 2 cây nến nữa rồi đặt lệnh.

3. Bước 3: Điểm stop loss (cắt lỗ)

 • Lệnh BUY: nên stop loss dưới đường hỗ trợ một vài pips. Tuy nhiên, đặt cắt lỗ còn tùy thuộc vào mức gồng lỗ của trader là bao nhiêu là thời gian giữ lệnh là bao lâu.
 • Lệnh SELL: nên stop loss phía trên đường hỗ trợ 1-2 pips. Tương tự như trên, việc cắt lỗ cũng cần xem xét các yếu tố như thời gian giao dịch và mức thua lỗ chịu được là bao nhiêu.

4. Bước 4: Điểm take profit (chốt lời)

Tỷ lệ R:R có thể chấp nhận được là 1:1, 1:2 hoặc thậm chí là 1:3

 • Với lệnh BUY: đặt take profit dưới mức kháng cự 1-2 pip.
 • Với lệnh SELL: đặt take profit phía trên mức hỗ trợ 1-2 pip.

Nhìn chung, các bạn vẫn nên tránh giao dịch trong vùng giá sideway và ưu tiên giao dịch khi thị trường có uptrend và downtrend rõ ràng.

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết trên đã giúp bạn nắm được các kiến thức liên quan đến Sideway là gì? Cách nhận diện và phương pháp giao dịch hiệu quả với thị trường Sideway. Thực tế, không có công cụ hay chỉ báo nào có thể dự đoán chính xác xu hướng thị trường sẽ đi ngang, tiếp diễn hay đảo chiều. Hơn nữa, thị trường chỉ hoạt động theo một quy tắc duy nhất, đó là quy luật cung cầu.

Vậy nên, vấn đề chính nằm ở bản thân bạn, nên nhớ rằng, đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận nhất!

Xem Thêm : PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI CHUYÊN NGHIỆP

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Bear trap là gì? Cách nhận biết & phòng tránh “bẫy giảm giá”
Next post TT Ngoại hối châu Á ít thay đổi với lo ngại về Trung Quốc; Đô la Newzealand tăng giá